TRỒNG RONG NHO XUẤT KHẨU

Trồng Rong Nho xuất khẩu, hướng phát triển bền vững.
 
 Umibudo (Rong nho - Caulerpa lentillifera) nổi tiếng với tên tiếng Anh là Sea Grapes, hay sang trọng hơn là Green Caviar (trứng cá xanh). 
Giống Caulerpa thuộc ngành rong lục, có rất nhiều loài, nhưng chỉ có hai loài ăn được phổ biến là C. lentillifera và C. racemosa, thường ăn tươi với món salad.
Rong nho phân bố ở vùng biển đáy cát hoặc bùn cát trong vùng nước ấm, yên tĩnh và trong sạch. Đây là sản phẩm được xếp vào 5 đặc sản của vùng Okinawa, Nhật bản.
Hiện nay, Philippine trồng loài rong này rất thành công ở vùng đảo Mactan, Cebu, dẫn đầu thế giới về sản lượng (năm 2006 đạt 5.444 tấn, trị giá 2,242 triệu USD). Sản phẩm chủ yếu tiêu thụ nội địa và một phần nhỏ xuất khẩu sang Nhật. 
 
Hiện nay, Rong nho đang được trồng ở Việt Nam theo nhiều hình thức và quy mô khác nhau. Nhưng thành công nhất là công ty liên doanh Hải Nam- Okinawa của Công ty TNHH Hải Nam ở Phan Thiết, đã nhập giống và công nghệ của Nhật Bản, trồng rong với quy mô công nghiệp đạt năng suất và chất lượng thành phẩm rất cao, sản phẩm được xuất khẩu sang Nhật và tiêu thụ ở các nhà hàng Nhật Bản trong nước.
 (Theo tạp chí thương mại Thủy Sản)