RONG NHO – MÓN ĂN HOT TREND ĐƯỢC “SĂN LÙNG” HIỆN NAY

Vì sao rong nho trở thành món ăn “hot trend” hiện nay tại Việt Nam? Hãy cùng Okinawa tìm hiểu nhé!

Rong nho là món ăn đang được “săn lùng” tại Việt Nam thời gian gần đây. Món Rong nho trong ẩm thực Nhật Bản (được gọi là Umibudo-Nho biển) vốn được trồng ở vùng biển Okinawa. Người Nhật rất ưa chuộng món ăn này không chỉ vì ngon miệng, tươi mát, giòn giòn, nổ “lốp bốp” trong miệng khi ăn tạo cảm giác thích thú, mà còn vì Rong nho có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Rong nho bổ dưỡng như thế nào?

Theo các nhà nghiên cứu, Rong nho có chứa caulerpin là một chất có hoạt tính sinh học giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, chống oxy hóa, kháng virus, kháng ung thư. Rong nho còn chứa nhiều vitamin A, B, C, nhiều chất xơ, các khoáng vi lượng (như sắt, iốt, canxi…). Rong nho còn chứa các axit amin thiết yếu mà cơ thể con người không tự tổng hợp được mà chỉ tiếp nhận thông qua chế độ ăn uống như Histidine, Threonine, Valine, Methionine, Isoleucine, Leucine, Phenylalanine, Lysine.

Mô hình trồng Rong nho trên vỉ lưới trong bể nước biển sạch của Nhật Bản

Cơ duyên trồng Rong nho của Công ty Hải Nam đến khi một khách hàng từ Okinawa, thủ phủ của Rong Nho Nhật Bản đến Phan Thiết và nhận thấy vùng biển và khí hậu tại nơi này tương tự như Okinawa. Sau 5 năm nghiên cứu chất lượng nước biển tại Phan Thiết, trồng thử  nghiệm giống Rong nho mang từ Nhật sang, đến năm 2004 liên doanh Hải Nam Okinawa ra đời, là doanh nghiệp đầu tiên tại Việt Nam bắt đầu nghề nuôi trồng Rong nho Nhật Bản. Hải Nam Okinawa  áp dụng mô hình trồng Rong nho trên vỉ lưới lơ lửng trong bể nước biển sạch của Nhật Bản, do kỹ sư người Nhật trực tiếp vận hành và quản lý. Rong nho trồng theo mô hình này không tiếp xúc đất bùn đáy biển, không bị nhiễm mùi bùn và kim loại nặng. Rong nho của Hải Nam Okinawa thu hoạch được xuất khẩu sang Nhật Bản.

Hot trend ăn rong nho tại thị trường Việt Nam

Những năm đầu, người dùng Việt Nam chưa biết đến món ăn Rong nho nên toàn bộ sản lượng trồng tại trang trại Hải Nam Okinawa đều được xuất khẩu sang Nhật. Dần dần, nhờ được giới thiệu trong các nhà hàng Nhật tại Việt Nam mà món Rong nho được nhiều người Việt Nam biết đến hơn. Đến khi món Rong nho tươi và Rong nho muối của Hải Nam – Okinawa được bày bán đại trà tại các siêu thị AEON, Coop Mart SCA, các cửa hàng tiện lợi Family Mart, Ân Nam, Nam An, các cửa hàng thực phẩm khác và được rất nhiều người ưa thích thì món Rong nho thực sự trở thành một món ăn “hot trend” mà mọi người đều muốn thử. 

Cách đây 20 năm mà giá bán Rong nho tại một sân bay Nhật Bản lên tới 80 US$/Kg. Hiện nay, giá Rong nho xuất khẩu vẫn cao hơn giá Rong nho bán tại thị trường Việt Nam. Cũng nhờ có giá xuất khẩu “đỡ” cho giá nội địa mà Hải Nam Okinawa có thể mang đến cho người dùng Việt một nguồn cung cấp Rong nho chất lượng với giá cả hợp lý.

Rong nho có thể chế biến rất nhiều món ăn như salad dùng kèm nước xốt mè rang, xốt mayonnaise, ăn kèm sashimi cá hồi, toping món mì gói lúc nửa đêm, trải trên miếng đậu hủ mềm mịn.   

 ————————————————————————————————–

Xem chi tiết giá sản phẩm và đặt hàng tại website: https://hainamfoods.vn/danh-muc-san-pham/rong-nho/