Tài Khoản       Thanh Toán
››Bạn đã chọn: 0 Sản phẩm

VỊ TRÍ » TRANG CHỦ > GIỚI THIỆU > RONG NHO LÀ GÌ?

RONG NHO LÀ GÌ?
Rong nho Hải Nam / 2012-08-20

Rong nho là một loại tảo biển, được phân bố tự nhiên tại khu vực nhiệt đới và á nhiệt đới. Do hình dạng hạt rong và cảm quan lạ có hình dáng giống quả nho nên được gọi là Rong nho.  

 
Rong nho theo phân loại như sau:
 
Ngành: Chlophyta (tảo lục)
 Lớp: Chlorophycceae
 Bộ: Caulerpaceae
 Họ: Caulerpaceae
 Giống: Caulerpa J.V.F. Lamouroux, 1809
 Loài: Caulerpa lentillifera J. Ag. 1837
 Tên tiếng Nhật: Umibudou
 Tên tiếng Anh: Grape Seaweed
 

 

     Đây là loại Rong có sự phân bố tự nhiên tại vùng Đông và Đông Nam Á. Từ lâu, Rong nho được khai thác ngoài tự nhiên và sử dụng như là một loại thực phẩm tươi sống (salad). Trong Rong nho có hoạt chất Caulerpin và Caulerpicin tạo mùi vị kích thích ngon miệng và có tác dụng chữa bệnh.

Theo nhu cầu của con người và sự khan hiếm của Rong nho tự nhiên, hiện tại người ta phải trồng rong nho để có thể thu hoạch và sử dụng. Rong nho có thể trồng như trong môi trường tự nhiên của chúng đó là các vùng biển cạn và yên tĩnh, hoặc trong các ao đầm và cả trong lồng, trên dây treo ngoài biển.

Rong nho có đặc điểm cấu tạo là phần “thân, nhánh” được gắn vào đá, cát hay nền đáy khác bằng các sợi “rễ” nhỏ màu trắng. Từ phần “thân,  nhánh” mọc ra các fronds (mà ta thường quen gọi là lá) có hình tròn, đường kính khoảng 2 mm. Bên trong các “lá” này chứa đầy chất dịch, dạng gel. Chính vì hình dạng của các “lá” này, nên nó được gọi là Rong nho (Grape Seaweed hay Umibudo).

Rong nho hấp thu chất dinh dưỡng từ môi trường nước xuyên qua các “nhánh” và “lá” để phát triển.

 

  

     Trong điều kiện ánh sáng, nhiệt độ, độ mặn và chất dinh dưỡng thích hợp, rong nho phát triển rất nhanh, thời gian thu hoạch ngắn.
Rong nho được nuôi trong mô hình khép kín. Cấu trúc một trại nuôi cụ thể gồm 4 thành phần:
             Hệ thống cấp nước
             Hệ thống bể nuôi
             Hệ thống giữ giống
             Hệ thống bảo quản sản phẩm sau thu hoạch
Nguồn nước từ tất cả các hệ thống này đều được xử lý kỹ và đặc biệt là hệ thống xử lý nước trước khi thải ra môi trường là hệ thống kín, lọc qua cát. Rong nho phát triển nhanh trong điều kiện nuôi theo quy trình khép kín. Một đợt nuôi kéo dài từ 20 đến 30 ngày là có thể thu hoạch. 
Lần đầu tiên ăn thử rong nho tươi, chúng tối thấy chấp nhận được như là một loại thực phẩm thay rau xanh trong gia đình, nhà hàng… Rong nho tươi được sử dụng phổ biến trong các món ăn gia đình Việt Nam như là các món ăn kiểu Nhật khác như Wasabi, ăn hải sản sống… 
Rong nho được chọn là 1 trong 5 hàng hóa được ưa thích nhất, khi khách tham quan Okinawa (Nhật Bản).  
 
 
 
Rong nho là thực phẩm tự nhiên, có hàm lượng dinh dưỡng cao và nhiệt lượng thấp, nó có hàm lượng chất khoáng nhiều nhất là sinh tố, canxi, sắt… nên rất hữa ích cho sức khỏe và hỗ trợ nhiều cho việc chữa bệnh cho người như:
 
- Rất tốt cho nhuận trường và giải độc gan
 - Bình thường hóa lượng đường trong cơ thể
 - Giảm cholesterol
 - Ổn định huyết áp
 - Ngoài ra Rong nho còn là sản phẩm làm đẹp da cho phụ nữ.
 
- Rong nho được dùng thường ngày chung với các loại thực thẩm khác.
 

 


Lùi lại :GIỚI THIỆU HẢI NAM OKINAWA

 

© 2021 Rong nho Hải Nam. Copyright by Hai Nam Okinawa.
55 Phạm Ngọc Thach, Quận 3 - Tel: 028.38222730 - Hotline: 18001249 - E-mail: hainam.sg@hainam.vn